Hãy tránh xa các thiết bị điện tử khi dùng bữa bạn nhé!

Ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn

Trong bữa ăn nếu chúng ta dán mắt vào màn hình điện thoại, ti vi khi nhai thì thần kinh sẽ dễ bị chi phối, tiết men tiêu hóa không đủ có thể dẫn đến việc ăn không ngon miệng, lâu dần đánh mất vị giác thưởng thức hoặc nuốt mà không nghiền nát thức ăn, dễ gây rối loạn tiêu hóa, có hại cho dạ dày. Hơn nữa, sự mất tập trung trong khi ăn còn làm giảm tiết axit ở dạ dày nên thức ăn khó tiêu hóa và cơ thể cũng khó hấp thụ dinh dưỡng hơn. Lâu dần hệ tiêu hóa bị rối loạn có thể gây ra nhiều vấn đề khác cho sức khỏe.

Dạ dày bị tổn thương

Vừa ăn vừa xem tivi hoặc sử dụng điện thoại sẽ khiến một phần lớn máu được đưa về não nên không thể hỗ trợ dạ dày tiêu hóa tốt thức ăn. Lúc này, thức ăn lâu tiêu hóa và tồn đọng sẽ là miếng mồi ngon cho các loại vi khuẩn sinh sôi và gây bệnh cho dạ dày. Hơn nữa, dạ dày làm việc quá sức thường xuyên cũng dễ suy yếu và sinh bệnh nhanh hơn.

Do đó, khi ăn thì tốt nhất là bạn nên tập trung chuyên sâu vào món ăn chứ không nên nhìn những thiết bị điện tử. Đặc biệt, so với những bạn đang bị bệnh dạ dày thì càng nên tuyệt đối tránh xa TV, điện thoại thông minh, máy tính ra trong khi ăn.

Béo phì

Khi vừa ăn vừa xem tivi, đặc biệt là những chương trình hấp dẫn, các bộ phim gay cấn chúng ta có thể sẽ không chú ý tới mình đang ăn gì, ăn được bao nhiêu, điều này dẫn đến việc có thể chúng ta sẽ ăn không đủ, hoặc là nhồi quá nhiều vào bụng so với nhu cầu của cơ thể.

Do đó, nếu bạn đang muốn giảm cân, thì có lẽ rằng nên rời ra chiếc tivi thân yêu trong lúc ăn. Do đó, nếu đang trong quy trình giảm cân thì nên hạn chế vừa ăn vừa sử dụng thiết bị điện tử để cân nặng dễ trấn áp hơn.

Vi khuẩn xâm nhập

Chúng ta không bảo vệ được rằng những thiết bị điện tử xung quanh mình là sạch, bảo vệ vệ sinh. Tuy nhiên, theo khảo sát thì những chiếc ipad, điện thoại cảm ứng hay điều khiển và tinh chỉnh tivi chứa một lượng vi trùng tương đối lớn. Mặt khác, những thiết bị công nghệ tiên tiến điện tử thường phát ra một nhiệt nóng nhất định tạo thiên nhiên và môi trường vô cùng lý tưởng cho vi trùng sinh sôi. Do đó, trong khi ăn nếu bạn sử dụng những thiết bị điện tử sẽ khiến vi trùng có dịp tiến công nhanh vào khung hình và gây bệnh ngay nhé. Ngoài ra, nếu để những thiết bị điện tử quá gần trong lúc ăn cũng khiến thức ăn dễ văng vào bàn phím máy tính, màn hình hiển thị hoặc những khe hở điện thoại thông minh … từ đó càng khiến vi trùng sinh sôi nhiều hơn. Bởi vậy, hãy tập thói quen không dung thiết bị điện tử khi đang ăn sẽ tốt hơn cho khung hình của bạn.

Thanh Lam (tổng hợp)