Khi đi du lịch dài ngày, cần bảo vệ đồ điện tử thế nào cho an toàn?

Biên tập bởi Hồng Vân

Cập nhật 9 tháng trước

1.429

Trong những ngày lễ hay đặc biệt là trong dịp Tết, nếu bạn có ý định đi chơi đâu đó một vài ngày, đừng quên bảo vệ các thiết bị điện tử ở nhà một cách an toàn. Hãy cùng Điện máy XANH tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

1Các đồ điện cần tắt nguồn

Bạn chỉ cần tắt nguồn thiết bị trước khi ra khỏi nhà chứ không cần rút hẳn dây điện khỏi ổ cắm. Nếu trong trường hợp bạn đi vắng dài ngày mà nhà bạn có vật nuôi, cần phải để điều hòa thì bạn cần đặt nhiệt độ cao hơn bình thường một chút để điều hòa không bị làm việc quá tải trong suốt thời gian hoạt động.

Tắt nguồn máy lạnh

Máy nước nóng cần rất nhiều nguồn năng lượng để giữ nước nóng. Do đó, nếu máy nước nóng của bạn hoạt động giải trí bằng gas, bạn cần chuyển sang chính sách ” pilot ” ( khóa van ). Nếu nó hoạt động giải trí bằng điện, hãy bảo vệ rằng bạn sẽ ngắt công tắc nguồn ngay khi sử dụng xong .

Thiết bị cấp nước

Việc bạn tắt những thiết bị cấp nước không có công dụng tiết kiệm ngân sách và chi phí điện nhưng điều này sẽ giúp bạn tránh được những sự cố rò rỉ trong khi bạn vắng nhà .

Tắt đèn

Bóng đèn điện

Đây là một trong những đồ vật tiêu tốn khá nhiều điện năng khi hoạt động giải trí. Do đó để đèn sáng khi đi ra ngoài đã là một việc không nên làm, chứ chưa nói tới việc bạn sẽ vắng nhà vài ngày .
Tuy nhiên, phòng khi bạn lo ngại sẽ bị ăn trộm thì việc giữ lại một vài bóng đèn hoặc sử dụng chung với bộ hẹn giờ vẫn hẳn là không tồi .

2Đồ điện cần rút phích cắm

Đồ điện tử có nguồn điện bên ngoài hoặc đồ sạc

Các thiết bị như: laptop, máy chơi game, radio, đồ sạc điện thoại thông minh và các vật dụng tương tự khác cần phải được rút khỏi ổ cắm điện trước khi bạn có ý định vắng nhà một thời gian. Hành động này nhằm giảm thiểu các rủi ro về chập mạch điện, cháy nổ lại vừa giúp tiết kiệm điện năng.

Giảm thiểu rủi ro chập mạch

Đồ điện tử có chế độ chờ hoặc “ngủ” (sleep)

– Máy tính để bàn, tivi, đầu DVD / Blu-ray, đồng hồ đeo tay báo thức hay bất kỳ đồ vật gì có chính sách điều khiển và tinh chỉnh từ xa sẽ không khi nào tắt một cách thực sự .
– Các đồ vật này vẫn còn đèn LED phát sáng sau khi tắt cũng luôn tiêu tốn một lượng điện nhỏ. Do đó, chúng cũng cần có bộ phận chống sét ( nếu hoàn toàn có thể ) để tự bảo vệ trong điều kiện kèm theo thời tiết xấu ( mưa, bão )

Các modem và bộ định tuyến 

Việc rút những dây cắm này ra khỏi phích cắm sẽ giúp người dùng không chỉ tiết kiệm ngân sách và chi phí được một khoản tiền điện khá lớn mà còn tránh việc mạng Wi-Fi của bạn bị tiến công khi bạn đi vắng .

Rút phích cắm

Các đồ điện gia dụng

Máy xay sinh tố, nồi cơm điện, lò vi sóng, … những đồ vật này gần như bật đều có đồng hồ đeo tay báo giờ, do đó bạn cũng nên rút phích cắm khi vắng nhà. Quạt cũng không nên cắm điện trong trường hợp này .

Đồ điện lạnh

– Máy giặt và máy sấy quần áo : Với những Mã Sản Phẩm máy mới có tích hợp đèn, chính sách hẹn giờ và những tính năng văn minh, chúng cũng sẽ hao tốn điện năng khi bạn “ tắt ” chúng hệt như tivi, máy tính, … Bạn cần phải rút nguồn cho 2 đồ vật này .

– Tủ lạnh: Hầu như các model tủ lạnh hiện nay đều sở hữu công nghệ Inverter tiết kiệm điện, do đó chúng đều tiêu tốn một lượng chi phí nhất định và đều đặn hàng tháng. Do đó bạn không cần quan tâm tới việc tắt nguồn hay rút điện trừ khi phải đi vắng trong khoảng hơn nửa tháng hoặc lâu hơn

Tắt nguồn điện các thiết bị điện lạnh

Trên đây là một số thông tin về việc bảo vệ các đồ dùng điện tử sao cho hợp lý khi bạn vắng nhà trong kì nghỉ mà Điện máy XANH muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

Siêu thị Điện máy XANH