Công nghiệp điện tử Việt Nam điểm sáng trong sản xuất công nghiệp

Công nghiệp điện tử ( CNĐT ) là ngành sản xuất vật chất mang tính cơ bản của nền kinh tế tài chính quốc dân, có vị trí then chốt trong nền kinh tế tài chính và ảnh hưởng tác động lan tỏa can đảm và mạnh mẽ đến những ngành công nghiệp khác. Ngành CNĐT Việt Nam chiếm tỷ trọng 17,8 % toàn ngành công nghiệp, đa phần sản xuất mẫu sản phẩm điện tử, máy vi tính và mẫu sản phẩm quang học. Sản phẩm chính của CNĐT là linh phụ kiện điện tử, điện thoại cảm ứng nguyên chiếc, linh phụ kiện điện thoại cảm ứng, ti vi lắp ráp, máy tính bảng, ipad và máy vi tính .

Trong giai đoạn 2016-2020, ngành Điện tử Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ, các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực điện tử ngày càng tăng, nhiều hãng điện tử lớn trên thế giới đã đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất sản phẩm điện tử công nghệ cao ở Việt Nam như Samsung, LG, Foxconn. Bình quân năm trong giai đoạn này, chỉ số sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 13,94%, trong đó năm 2017 đạt mức tăng cao nhất 35,2%.

Sản phẩm của ngành điện tử đã theo hướng đa dạng hóa sản phẩm theo nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Năm 2020, sản phẩm điện thoại di động đạt 253,2 triệu cái, gấp 1,3 lần năm 2016; ti vi lắp ráp đạt 18.190 nghìn cái, gấp 1,7 lần. Bước sang năm 2021, dịch Covid-19 với biến thể mới diễn biến nhanh và phức tạp xuất hiện trở lại trong cộng đồng từ cuối tháng Một đến đầu tháng Ba đã gây nhiều khó khăn cho ngành sản xuất điện tử. Mặc dù chỉ số sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tháng Một tăng 39,7% so với cùng kỳ năm trước nhưng tháng Hai giảm tới 3,3% và tháng Ba tăng thấp 2,4%; tính chung quý I/2021 tăng 12,3%, thấp hơn tốc độ tăng 14,3% của quý I/2020. Sản lượng điện thoại di động sản xuất trong quý I/2021 đạt 54,4 triệu cái, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước; ti vi đạt 4.458 nghìn cái, tăng 30,9%. Trong số 11 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD của quý I năm nay, điện thoại và linh kiện có giá trị xuất khẩu lớn nhất đạt 14,1 tỷ USD, chiếm 18,2% tổng kim ngạch xuất khẩu, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước; điện tử, máy tính và linh kiện đạt 12 tỷ USD, tăng 31,3%. Tuy nhiên, xuất khẩu các sản phẩm điện tử phần lớn là thuộc về khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong đó điện thoại và linh kiện chiếm 99,1%; điện tử, máy tính và linh kiện chiếm 98%. Xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng mạnh là do nhu cầu thị trường tăng cao (ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn đến người lao động bắt buộc phải làm việc tại nhà). Ngoài ra, dịch Covid-19 khiến các công ty sản xuất máy tính tại Trung Quốc – công xưởng sản xuất của thế giới phải đóng cửa, nhiều doanh nghiệp trang bị máy tính cá nhân cho lao động làm việc tại nhà, không đến công sở làm việc để phòng chống dịch bệnh lây lan.

Trong quý I/2021, Việt Nam đã cấp chứng nhận đầu tư mới và điều chỉnh vốn cho nhiều dự án có quy mô vốn đầu tư lớn. Điển hình là dự án LG Display Hải Phòng (Hàn Quốc) điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 750 triệu USD; Dự án Nhà máy Fukang Technology (Singapore) với vốn đầu tư đăng ký 293 triệu USD để thực hiện việc sản xuất, gia công máy tính bảng và máy tính xách tay tại Bắc Giang. Đây là dự án có ý nghĩa rất lớn trong thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam. Đáng chú ý nhất là công ty Samsung Electronics, đóng góp trung bình tới hơn 1/5 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 5 năm trở lại đây, là động lực quyết định trong thặng dư thương mại hàng hóa và lớn nhất trong hoạt động xuất nhập khẩu ở Việt Nam. Đặc biệt, công ty này đã khiến Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất điện thoại di động thông minh của tập đoàn Samsung Electronics trên thế giới.

Mặc dù được nhìn nhận là ngành công nghiệp mũi nhọn và đạt được 1 số ít thành tựu trong lôi cuốn góp vốn đầu tư trực tiếp quốc tế, đóng vai trò lớn trong xuất khẩu, nhưng thực tiễn, ngành điện tử Việt Nam vẫn đang dừng ở quy trình tiến độ đầu trong chuỗi sản xuất loại sản phẩm điện tử và nhờ vào phần đông vào những doanh nghiệp có vốn góp vốn đầu tư trực tiếp quốc tế. Các doanh nghiệp trong nước cần tham gia nhiều hơn nữa trong chuỗi giá trị toàn thế giới. Muốn làm được như vậy, bản thân doanh nghiệp Việt Nam phải mạnh hơn, thiết lập được hệ sinh thái công nghiệp tương hỗ và đủ sức bắt tay với tập đoàn lớn công nghệ tiên tiến quốc tế lớn .