Lý do ánh sáng xanh của thiết bị điện tử bị xem là “kịch độc”

541 lượt xem

Vì sao, trong những loại ánh sáng, ánh sáng màu xanh của những thiết bị điện tử như máy tính, tivi, điện thoại thông minh … lại gây hưởng mạnh nhất đến giấc ngủ ? Cách nào để phòng tránh loại ánh sáng đặc biệt quan trọng này …

TS. Nguyễn Phan Kiên, Viện Điện tử Viễn thông, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết ánh sáng nói chung có sự hưởng đến việc tiết melatonin, một loại hormone gây buồn ngủ. Điều đáng nói, trong tất cả các loại ánh sáng ngăn chặn việc tiết melatonin, ánh sáng màu xanh của các thiết bị điện tử và smartphone có tác dụng mạnh hơn cả. 

Các nhà nghiên cứu Đại học Harvard ( Mỹ ) đã triển khai một thử nghiệm so sánh hiệu suất cao của 6,5 giờ khi tiếp xúc với ánh sáng xanh và ánh sáng màu xanh lá cây để thực nghiệm so sánh .

Kết quả : Ánh sáng màu xanh ức chế melatonin cao hơn khoảng chừng hai lần so với ánh sáng màu xanh lá cây và có năng lực chuyển nhịp sinh học nhiều gấp đôi ( 3 giờ so với 1,5 giờ ) .

 chung, các nghiên cứu đều chỉ ra rằng tác động của ánh sáng màu xanh tới việc ức chế melatonin là hoàn toàn có thật và nó là nguyên nhân đầu tiên đưa con người tới việc khó ngủ, mất ngủ. 

Các điều tra và nghiên cứu chỉ ra, sử dụng máy tính bảng trong vòng hai tiếng vào buổi tối hoàn toàn có thể ngăn chính sách sản sinh tự nhiên loại hormone này trong khung hình bạn. Sử dụng tăng từ 2 tiếng lên 4 tiếng sẽ khiến bạn giảm cảm xúc buồn ngủ, đồng thời làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn so với những người đọc sách trong thời hạn tương tự như .Không những thế, những điều tra và nghiên cứu còn chỉ ra rằng ánh sáng xanh còn có sự tương quan đến 1 số ít bệnh tiểu đường, trầm cảm, béo phì và thậm chí còn hoàn toàn có thể ung thư .Để bảo vệ không bị hại bởi ánh sáng màu xanh, nhất là vào đêm hôm, bạn cần tránh nhìn vào màn hình hiển thị smartphone hay màn hình hiển thị máy tính, tivi … trước khi đi ngủ 2-3 giờ .

Nếu bạn bắt buộc phải sử dụng thiết bị điện tử vào ban đêm, tốt nhất bạn nên đầu tư một cặp kính lọc ánh sáng màu xanh. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo đây là kính chuyên dụng. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra, kính mắt rẻ tiền với ống kính màu cam – màu chặn ánh sáng xanh, nhưng nó cũng chặn các màu sắc khác, vì vậy chúng không thích hợp để sử dụng vào mục đích lọc ánh sáng màu xanh.

Ngoài ra, một số ít điện thoại thông minh tân tiến có công dụng để lọc ánh sáng xanh, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng vào đêm hôm để tránh tác động ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe thể chất .

Theo kienthuc.net.vn