Tủ Lạnh Làm Đá Chậm Do Đâu Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng

Tủ Lạnh Làm Đá Chậm Do Đâu Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng

Tủ lạnh làm đá chậm có thể do nguyên nhân lỗi kỹ thuật hoặc do sử dụng không đúng cách tuy nhiên đều gây bất tiện cho người dùng khi cần sử dụng đá nhiều mà tủ lại không làm đá kịp thời. Đừng quá lo lắng hãy xem qua bài viết của Điện Lạnh Sapa về nguyên nhân tủ lạnh làm đá chậm và cách khắc phục nhanh chóng tại nhà biết đâu bạn có thể tự xử lý chiếc tủ lạnh của mình mà không cần phải gọi kiểm tra, bảo trì tủ lạnh.

1. Nguyên nhân tủ lạnh làm đá chậm, lâu đông đá

Tủ lạnh của bạn sau một thời gian sử dụng sẽ gặp tình trạng tủ lạnh làm đá chậm hơn so với trước đây hoặc có thể đá không đông lại sau một thời gian để trên ngăn đá. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do một trong các tình trạng sau đây, cùng xem tủ lạnh nhà bạn có những dấu hiệu nào nhé.

Tủ lạnh làm đá chậm do nguồn điện

Việc đầu tiên bạn cần loại trừ những nguyên nhân về nguồn điện làm cho tủ lạnh đông đá chậm. Có 2 nguyên nhân chính:

– Nguồn điện bị chập chờn : nguồn điện yếu hoặc chập chờn hoàn toàn có thể là nguyên do tủ lạnh không đông đá được .
– Tủ lạnh bị mất nguồn : hoàn toàn có thể là lỏng dây nguồn hoặc mất nguồn khiến tủ lạnh không chạy hoặc lúc chạy lúc không .

Tủ Lạnh Làm Đá Chậm Do Đâu Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng

Tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm

Khi bạn tàng trữ quá nhiều thực phẩm bên trong tủ lạnh, hoặc bạn vừa bổ trợ một lượng thực phẩm thêm vào thì sẽ làm ảnh hưởng tác động đến hiệu suất làm lạnh, sự lưu thông khí lạnh trong tủ và phải mất khá nhiều thời hạn để tủ lạnh hoàn toàn có thể đạt mức nhiệt độ làm lạnh tối ưu .

Đá tủ lạnh lâu đông do đặt mức công suất quá nhỏ

Một trong những nguyên do khiến tủ lạnh làm đá lâu đó là bạn đặt ở mức hiệu suất quá nhỏ. Khi tủ lạnh được đặt ở mức hiệu suất nhỏ thì hơi lạnh bổ trợ vào tủ cũng sẽ bớt đi làm gây ra hiện tượng kỳ lạ tủ lạnh làm đá chậm. Hãy kiểm tra lại xem tủ lạnh của bạn có đang bị như vậy không, nếu có hãy đặt lại cho tủ quản lý và vận hành ở mức hiệu suất cao hơn .

Tủ Lạnh Làm Đá Chậm Do Đâu Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng

Ngăn đá chứa quá nhiều khay nước

Việc đặt quá nhiều khay đá khiến cho khí lạnh không được lưu thông đồng đều, dẫn tới đá không hề đông hết hoặc đông rất chậm. Đồng thời, kích cỡ và vật liệu khay / cốc làm đá cũng ảnh hưởng tác động đến thời hạn làm đông đá của tủ lạnh .

Ngăn đá tủ lạnh bị đóng tuyết

Trước đây, 1 số ít dòng tủ lạnh không có công nghệ tiên tiến chống đông tuyết nên sau một thời hạn sử dụng, tủ lạnh có xu thế đóng tuyết ở ngăn đá trên. Để xử lý thực trạng này thì việc tiên phong cần làm là bạn nên lấy hết những thực phẩm trong tủ lạnh ra bên ngoài, sau đó ngắt nguồn điện và chờ tuyết trong ngăn đá tan ra. Bạn sử dụng một chiếc khăn mềm lau sạch tủ và cắm điện trở lại, sau cuối bạn cho thực phẩm vào tủ lạnh như cũ. Việc này giúp thời hạn làm lạnh của tủ trở nên nhanh gọn hơn, tiết kiệm ngân sách và chi phí điện năng và tăng tuổi thọ của tủ lạnh .

Tủ lạnh bị hở gioăng cao su

Gioăng cao su đặc ở cửa tủ lạnh giúp cho không khí lạnh trong tủ lạnh không bị thoát ra ngoài cũng như giúp không khí nóng từ bên ngoài không lọt vào tủ. Nếu gioăng tủ lạnh bị hỏng sẽ khiến hơi lạnh thoát ra ngoài, làm giảm năng lực làm lạnh của tủ, đồng thời sử dụng nhiều điện năng hơn .

Tủ Lạnh Làm Đá Chậm Do Đâu Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng

Quạt gió bị hư

Thông thường một thời hạn trước khi quạt gió bị hư bạn sẽ nghe 1 tiếng kêu rít nhè nhẹ khi sử dụng tủ lạnh. Đặc biệt khi bạn mở cánh tủ ngăn đá thì tiếng kêu sẽ rõ hơn. Quạt gió hư là một trong những nguyên do tủ lạnh không lạnh, tủ lạnh không đông đá được .
Khi quạt gió bị hư, hơi lạnh từ dàn lạnh sẽ không được truyền vào cho ngăn đông và ngăn mát tủ lạnh. Vì vậy tủ lạnh sẽ không lạnh, đồng thời tủ lạnh làm đá không đông được .

Tủ lạnh hết gas làm lạnh

Tủ lạnh là một mạng lưới hệ thống gas tuần hoàn kín tuy nhiên vì nguyên do nào đó dẫn đến sự rò rỉ gas làm thiếu vắng gas lạnh khiến tủ lạnh không lạnh, không hề đông đá được. Đây là một trong những nguyên do thường gặp khiến cho tủ lâu đông đá .

2. Cách khắc phục tủ lạnh làm đá chậm, không đông đá

Mỗi nguyên nhân gây ra tình trạng tủ lạnh làm đá chậm hay đá không đông đều có cách xử lý riêng, sau đây là các cách khắc phục tủ lạnh làm đá chậm:

– Với nguyên do do nguồn điện bạn nên kiểm tra lại điện áp khu vực xem có tiếp tục bị yếu không. Kiểm tra những phích cắm, ổ cắm xem có bị lỏng lẻo hoặc hỏng hóc không để khắc phục. Một số trường hợp dây điện bị đứt do cấn dây, chuột cắn … cũng là nguyên do làm tủ lạnh không chạy ( hoặc lúc chạy lúc không ) .
– Nếu do tủ lạnh chức quá nhiều khay đá hay thực phẩm bạn hãy sắp xếp lại lượng thực phẩm hoặc chờ một thời hạn để tủ hoạt động giải trí bổ trợ thêm hơi lạnh giúp tủ lạnh làm đá nhanh như lúc đầu. Khay / cốc làm đá quá to sẽ làm đông đá chậm hơn, hoặc khay / cốc làm đá bằng nhựa thì cũng làm đông đá chậm hơn những vật liệu nhôm hoặc inox .

Tủ Lạnh Làm Đá Chậm Do Đâu Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng

– Bạn nên tiếp tục kiểm tra gioăng cao su đặc ở cánh cửa tủ có khít hay không bằng cách sử một miếng tờ giấy chèn ngay cửa tủ, nếu bạn lấy miếng giấy ra một cách thuận tiện thì gioăng cao su đặc đã bị hở .
– Với những nguyên do do thiếu gas hết gas bạn nên liên hệ cho đơn vị chức năng chuyên bảo dưỡng thay thế sửa chữa tủ lạnh để được tương hỗ nhanh gọn kịp thời .

Dienlanhsapa.com chuyên bảo trì sửa chữa tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt,… uy tín chuyên nghiệp tại TP Hồ Chí Minh. Với đội ngũ kỹ thuật viên dày dạn kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại chúng tôi luôn cố gắng khắc phục nhanh các sự cố của tủ lạnh và làm hài lòng tất cả quý khách hàng.