Tủ lạnh rung và kêu to bất thường? Nguyên nhân và cách khắc phục

Biên tập bởi Trần Thanh Tùng

Cập nhật 27 ngày trước

258.776

Tủ lạnh rung lắc và kêu to bất thường là một trong những hiện tượng thường xuyên xuất hiện trong quá trình sử dụng. Cùng tham khảo bài viết để tìm hiểu nguyên nhân khiến tủ lạnh rung, kêu to bất thường và cách khắc phục hiệu quả nhất nhé!

1Các tấm nam châm hút trên vỏ tủ lạnh

 • Nguyên nhân:

Một trong những nguyên do khiến tủ lạnh rung, kêu to không bình thường xuất phát từ những tấm nam châm hút được trang trí trên tủ lạnh, vật phẩm đặt trên nóc tủ hoặc vỏ tủ lạnh bị lỏng, tạo ra những âm thanh trong quy trình hoạt động giải trí .

 • Cách khắc phục:

Để khắc phục những âm thanh này, bạn nhấn mạnh vào 2 bên thân tủ lạnh để chắc chắn rằng vỏ tủ được đóng khít.

Hạn chế trang trí những tấm nam châm hút trên cửa tủ và tốt nhất, bạn không nên đặt bất kể vật phẩm nào trên nóc tủ để giúp quy trình thoát hơi nóng hiệu suất cao .

Các tấm nam châm trên vỏ tủ lạnh

2Dung tích của tủ lạnh lớn

Tủ lạnh có dung tích càng lớn thì hiệu suất hoạt động giải trí càng mạnh. Do đó, trong quy trình sử dụng bạn sẽ nghe thấy những tiếng kêu lớn. Đây là hiện tượng kỳ lạ rất thông thường và kết thúc sớm, bạn cứ yên tâm sử dụng nhé !

Tủ lạnh Sharp Inverter 604 lít SJ-XP660PG-SL có dung tích lớn

Xem thêm: Cách chọn dung tích tủ lạnh theo số thành viên trong gia đình 

3Tủ lạnh không đóng tuyết

Các dòng tủ lạnh không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu to hơn khi đang quản lý và vận hành. Vì khi tủ hoạt động giải trí một thời hạn dài, tuyết sẽ bị đóng trên dàn, rơ-le phải xả băng làm phát ra tiếng ồn lạch cạch .
Đây là tiếng ồn thông thường và thường không lê dài. Hiện nay, cũng có rất nhiều mẫu tủ lạnh được phong cách thiết kế tân tiến hơn với công nghệ tiên tiến chống đóng tuyết nhưng quản lý và vận hành êm ái cho bạn lựa chọn .

Tủ lạnh Aqua Inverter 211 lít AQR-T238FA(FB) sở hữu công nghệ không đóng tuyết

4Đặt tủ lạnh không cân bằng

 • Nguyên nhân:

Khi tủ lạnh hoạt động giải trí, không được đặt cân đối trên sàn nhà hoặc chân kê không vững, tủ sẽ bị chênh và va chạm nhẹ với mặt sàn, làm phát ra tiếng kêu hoặc bị rung .

 • Cách khắc phục:

Bạn nên kiểm tra xem tủ lạnh đã được kê cân đối với mặt sàn hay chưa và kiểm soát và điều chỉnh lại cho tương thích .
Nếu sàn nhà của bạn tiếp tục khí ẩm hoặc vị trí đặt tủ không được cân đối, bạn hoàn toàn có thể xem xét sử dụng thêm chân đế cho tủ lạnh .

Chân đế tủ lạnh 300kg 48x60cm CD4860 Đen

5Vít bắt dàn lạnh bị lỏng

 • Nguyên nhân:

Tủ lạnh nhà bạn phát ra âm thanh không bình thường hoàn toàn có thể do vít bắt dàn lạnh bị lỏng, khi tủ quản lý và vận hành sẽ tạo ra tiếng ” bục bục “. Nếu điều này xảy ra trong thời hạn dài, thiết bị hoàn toàn có thể sẽ ngừng hoạt động giải trí .

 • Cách khắc phục:

Để khắc phục được hiện tượng kỳ lạ này, bạn cần kiểm tra vít của dàn lạnh bằng cách ngắt nguồn điện của tủ. Sau đó, thêm đệm vào và vặn vít lại một cách chắc như đinh .

Kiểm tra vít của dàn lạnh tủ lạnh

6 Máy nén và rơ-le bị hỏng

 • Nguyên nhân:

Tủ lạnh phát ra tiếng ồn có thể do block tủ lạnh (máy nén) đã quá cũ, sử dụng liên tục trong suốt thời gian dài hoặc bị hư hỏng. Ngoài ra, rơ-le bị hỏng sẽ không thể xả đá được cũng khiến tủ lạnh kêu to bất thường.

 • Cách khắc phục:

Khi gặp phải hai trường hợp này, cách tốt nhất là bạn nên liên hệ cho những TT sửa chữa thay thế uy tín để kiểm tra cũng như thay mới. Không nên tự ý tháo dỡ làm ảnh hưởng tác động những bộ phận xung quanh .

Máy nén tủ lạnh bị hỏng

Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân và cách kiểm tra block tủ lạnh bị hỏng chi tiết

7Cánh quạt bị khô dầu mỡ

 • Nguyên nhân:

Nếu âm thanh không bình thường của tủ lạnh phát ra từ ngăn đá, giống như tiếng động cơ khởi động thì rất hoàn toàn có thể nguyên do do mô tơ cánh quạt ở ngăn đá bị khô dầu mỡ .

 • Cách khắc phục:

Trước tiên, bạn nên ngắt nguồn điện và lấy hết thức ăn ra bên ngoài. Sau đó, bạn dùng tô vít tháo mô tơ quạt gió ra trải qua những khe gió, bôi thêm dầu vào và lắp lại. Việc này sẽ khiến tủ cánh quạt hoạt động giải trí êm ái hơn, không phát ra tiếng ồn nữa .

Cánh quạt tủ lạnh bị khô dầu mỡ

8Ghim block máy bị tuột

 • Nguyên nhân:

Nếu bạn cảm nhận được tủ lạnh phát ra âm thanh tương tự như những đồ vật va chạm với nhau bên trong tủ, rất hoàn toàn có thể là do ghim block tủ lạnh bị tuột .

 • Cách khắc phục: 

Bạn chỉ cần kiểm tra xem ghim tủ lạnh có bị tuột, bị lỏng không. Sau đó, bạn thực thi cố định và thắt chặt và kiểm soát và điều chỉnh chúng lại cho chắc như đinh là được .

Ghim block tủ lạnh bị tuột

9Chảo đựng nước thải bị lệch

 • Nguyên nhân:

Chảo đựng nước thải thường được gắn trên lớp cao su đặc xốp, nằm trực tiếp bên dưới tủ lạnh để đựng nước thải trong tủ .
Trong quy trình sử dụng, chảo đựng hoàn toàn có thể tạo ra tiếng ồn phía dưới do bị lệch hoặc chạm vào dây tản nhiệt, đường làm mát của tủ .

 • Cách khắc phục:

Bạn chỉ cần chuyển dời và cố định và thắt chặt chảo lại đúng vị trí bắt đầu là tiếng ồn sẽ không còn nữa .

Chảo đựng nước thải bị lệch

10Tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ yêu cầu

Theo như nguyên tắc hoạt động giải trí và quy trình làm lạnh của tủ, nếu chưa đạt nhiệt độ nhu yếu của mỗi ngăn thì tủ lạnh sẽ liên tục những tiến trình làm lạnh .
Đây là hiện tượng kỳ lạ thông thường, quy trình tiến độ quản lý và vận hành của tủ sẽ khiến những mô tơ quạt, máy nén hoạt động giải trí tạo ra tiếng ồn cho đến khi tủ lạnh đủ nhiệt độ, những bộ phận ngưng hoạt động giải trí, tiếng ồn sẽ tự động hóa ngừng lại .
Xem thêm: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh có thể bạn chưa biết

Tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ yêu cầu

Hiện tại Điện máy XANH đang cung ứng những dịch vụ vệ sinh, lắp ráp và sửa chữa thay thế trên toàn nước với giá cực kỳ cạnh tranh đối đầu. Nếu tủ lạnh nhà bạn có tín hiệu không bình thường, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết cụ thể tại đây ĐK tư vấn hoặc gọi vào hotline 1800.1783 để được hướng dẫn và tương hỗ tốt nhất nhé !

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tủ lạnh rung và kêu to bất thường. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích đến bạn, nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé!